Sósur
Einföld og fljótleg tómatsulta sem hentar vel sem meðlæti. Sérstaklega góð með lambakjöti.
Aðferð
Skref 1 Kreistið safann úr tveimur sítrónum í pott
Skref 2 Bætið við sykri og tómötum og látið sjóða rólega þangað til tómatarnir eru maukaðir og vökvinn að mestu leiti gufaður upp
Skref 3 Kælið niður og smakkið til með salti og ný möluðum svörtum pipar.
Skref 4 Setjið í krukkur og geymið inn á kæli.
Eldunartími: 30 mín.
Undirbúningur: 5 mín.
Tilbúið eftir: 35 mín.
Innihald
-
2 Öskjur af kirsuberjatómötum
-
2 stk Sítrónum
-
55 gr Sykur
-
Salt og pipar
Steikt súrdeigbrauð með smjöri og hvítlauk sem er gott meðlæti með mat.
Aðferð
Skref 1 Hitið pott, skerið niður lauk, gulrót og sveppi í litla bita. Léttbrúnið upp úr olíu ásamt þurrkuðu sveppunum.
Skref 2 Bætið hvítlauksgeirum og svo rauðvíninu út í og sjóðið niður um helming.
Skref 3 Nautasoðinu er bætt út í og soðið niður um 2/3. Svo að lokum er það allt sigtað
Skref 4 Á annarri pönnu eru sveppirnir steiktir vel upp úr smjöri og bætt ofan í.
Eldunartími: 20 mín.
Undirbúningur: 5 mín.
Tilbúið eftir: 30 mín.
Innihald
-
3 stk Laukur
-
1/2 stk Gulrót
-
60 gr Sveppir
-
50 gr Villisveppir (þurrkaðir)
-
200 ml Rauðvín
-
750 ml Nautasoð
-
2 stk Hvítlauksgeiri (kraminn)
-
5-6 greinar Timjan
-
150 gr Sveppir (í bitum)
-
3 msk Smjör
-
Svartur pipar
-
Salt og sykur (eftir smekk)
Appelsínusósa passar sérstaklega vel með ýmiskonar fuglakjöti, sérstakalega gott er að hafa sósuna með andabringum.
Aðferð
Skref 1 Hitið olíu í potti.
Skref 2 Grænmetið er skorið niður í litla bita og léttbrúnað.
Skref 3 Appelsínusafa er bætt við og soðið niður um helming.
Skref 4 Ediki og sojasósu bætt við og látið malla í 2-3 min áður en kjúklingasoðinu er bætt saman við.
Skref 5 Rósmaríngrein, stjörnuanís, hvítauksgeirum og rifnum engifer er bætt saman við og soðið niður um 2/3 .
Skref 6 Sigtað í nýjan pott og smakkað til með salti og sykri.
Skref 7 Appelsínan er afhýdd með beittum hníf og laufin skorin úr henni. Allt skorið í litla bita. Gott er að kreista afskurðinn af appelsínunni út í sósuna til að fá smá ferskan safa út í.
Skref 8 Sjóðið upp sósuna aftur og hrærið köldu smjöri út í til að þykkja. Takið af hitanum og berið fram.
Eldunartími: 20 mín.
Undirbúningur: 5 mín.
Tilbúið eftir: 30 mín.
Innihald
-
500 ml Appelsínusafi
-
Appelsínulauf af einni appelsínu
-
3 msk Olía
-
3 stk Laukur
-
1 stk Gulrót
-
5 stk Sveppir
-
4 stk Hvítlauksgeiri (kraminn)
-
1 grein Rósmarín
-
700 ml Kjúklingasoð
-
30 ml Sojasósa
-
40 gr Edik
-
100 ml Rauðvín
-
1 stk Stjörnuanís
-
30 gr Engifer ferskt (rifið)
-
2-3 msk Smjör
-
Salt og sykur (eftir smekk)
Bernaise-sósa er afskaplega góð og hentar vel með flestum mat en sérstaklega passar hún vel með nauta- og lambakjöti.
Aðferð
Skref 1 Bræðið smjörið í potti á vægum hita.
Skref 2 Eggjarauður, bernaise essense og sinnepinu blandað saman í járnskál og pískað vel saman yfir pottinum sem smjörið er brætt í. Ath að setja skálina einungis yfir hitann í nokkar sekúndur í senn og píska vel á meðan. Ef hitinn verður of mikill er hætta á þvi að elda eggin of mikið - en við viljum píska þau saman þar til þau eru farin að þykkna aðeins og smá froða farin að myndast.
Skref 3 Þá er smjörinu pískað varlega saman við.
Skref 4 Estragoni bætt út í og smakkað til með salti og sykri.
Eldunartími: 5 mín.
Undirbúningur: 20 mín.
Tilbúið eftir: 30 mín.
Innihald
-
400 gr Smjör
-
4 stk Eggjarauður
-
1 msk Dijon sinnep
-
2-3 msk Bernaise essence
-
2 msk Estragon (saxað)
-
Salt og sykur (eftir smekk)
Einföld og bragðgóð bláberjasósa sem er sérstaklega góð með lambakjöti.
Aðferð
Skref 1 Laukur, gulrót og sellerýstöngull er létt brúnað í potti í 6-7 mín úr smjöri.
Skref 2 Þurrkryddum bætt saman við.
Skref 3 Síðan er eplaediki hellt út í og soðið alveg niður í sýróp.
Skref 4 Þá er bláberjasafanum bætt við og soðið niður um helming.
Skref 5 Síðan er villibráðarsoðinu bætt við.
Skref 6 Hvítlauksgeira og timjan er bætt út á og soðið niður um helming eða þar til kjarngott bragð er komið í sósuna.
Skref 7 Sigtað og smakkað til með salti, sykri og ögn af sítrónusafa.
Skref 8 Að lokum er sósan látin sjóða og kalt smjör hrært saman við til að þykkja hana.
Skref 9 Fersk bláber sett út í rétt áður en sósan er borin fram.
Eldunartími: 20 mín.
Undirbúningur: 5 mín.
Tilbúið eftir: 30 mín.
Innihald
-
1 stk Laukur
-
1/2 stk Gulrót
-
1 stk Sellerýstöngull
-
10 greinar Timjan
-
1 stk Hvítlauksgeiri (kraminn)
-
1 stk Lárviðarlauf
-
10 stk Piparkorn (heil)
-
1/2 stk Kanilstöng
-
1 L Villibráðarsoð
-
800 ml Bláberjasafi
-
500 gr Eplaedik
-
Salt, sykur og sítrónusafi (eftir smekk)
Einföld og góð sósa sem hentar vel með öllu kjötmeti, sérstaklega lambakjöti og villibráð.
Aðferð
Skref 1 Laukur, gulrót og sellerýstöngull er létt brúnað í potti í 6-7 mín úr smjöri.
Skref 2 Þurrkryddum bætt saman við.
Skref 3 Síðan kirsberjaediki er hellt út í og soðið alveg niður í syróp.
Skref 4 Þá kemur krækiberjasafinn sem er soðinn niður um helming.
Skref 5 Og svo næst villibráðarsoðið.
Skref 6 Hvítlauksgeira og timjan er sett út á og soðið niður um helming eða þar til kjarngott bragð er komið í sósuna.
Skref 7 Sigtað og smakkað til með salti, sykri og ögn af sítrónusafa.
Skref 8 Að lokum er sósan látin sjóða og köldu smjöri hrært saman við til að þykkja hana.
Skref 9 Krækiber sett út í rétt áður en sósan er borin fram.
Eldunartími: 20 mín.
Undirbúningur: 5 mín.
Tilbúið eftir: 30 mín.
Innihald
-
1 stk Laukur
-
1/2 stk Gulrót
-
1 stk Sellerýstöngull
-
8 greinar Timjan
-
1 stk Hvítlauksgeiri (kraminn)
-
1 stk Lárviðarlauf
-
10 stk Piparkorn (heil)
-
1/2 stk Kanilstöng
-
1 L Villibráðarsoð
-
800 ml Krækiberjasafi
-
50 gr Kirsuberjaedik
-
Salt, sykur og sítrónusafi (eftir smekk)
Klassísk og bragðmikil rauðvínssósa sem er einstaklega góð með hægelduðu nautakjöti en hentar engu að síður vel með flestu kjötmetti.
Aðferð
Skref 1 Laukurinn, sveppir og gulrót er létt brúnað í potti í 6-7 min fyrst upp úr olíu svo er smjöri.
Skref 2 Balsamic ediki er hellt út í og soðið alveg niður í syróp.
Skref 3 Þá kemur rauðvínið sem er soðið niður um helming.
Skref 4 og svo loks nautasoðið.
Skref 5 Hvítlauksgeira og timjani er bætt út í og soðið niður um helming eða þar til kjarngott bragð er komið í sósuna.
Skref 6 Sigtað og smakkað til með salt, sykri og ögn af sítrónusafa.
Skref 7 Að lokum er sósan látiðn sjóða og kalt smjör hrært saman við til að þykkja hana.
Eldunartími: 20 mín.
Undirbúningur: 5 mín.
Tilbúið eftir: 30 mín.
Innihald
-
750 ml Nautasoð
-
2-3 msk Olía
-
2 msk Smjör
-
1 stk Shallot laukur (skorinn gróft)
-
30 gr Gulrætur (skornar gróft)
-
70 gr Sveppir
-
2 stk Hvítlauksgeiri (kraminn)
-
55 ml Balsamic edik
-
100 ml Rauðvín
-
Sítrónusafi (eftir smekk)
-
Salt, sykur og sítrónusafi (eftir Salt og sykur (eftir smekk)
Heimagert villibráðarsoð er góður grunnur í ýmsa rétti, sósur og súpur. Hægt er útbúa soðið og geyma síðan í ísskáp eða frystir þar til á að nota það.
Aðferð
Skref 1 Sagið eða höggvið beinin í litla bita.
Skref 2 2-3 msk af olíu sett yfir og þau bökuð í ofni á 185℃ í 10 -15 min.
Skref 3 Á meðan er laukur, gulrót, sellerístilkur og þurrkaðir villisveppir brúnaðir létt á pönnu, svo þurkryddum og timjan bætt í og eldað áfram í 2 min.
Skref 4 Tómatmauki bætt saman við og hrært vel.
Skref 5 Svo beinum úr ofninum (passa að auka fita eða olia komi ekki með í pottinn)
Skref 6 Fyllt upp með vatni þannig að það fljóti yfir beinin.
Skref 7 Sjóðið í um það bil 4 klst.
Skref 8 Sigtað og svo soðið niður um helming eða þar til þú ert komin með kjarngott villibráðarsoð.
Eldunartími: 4:20 klst.
Undirbúningur: 30 mín.
Tilbúið eftir: 5:00 klst.
Innihald
-
1,5 kg Bein af villibráð
-
2 stk Laukur (gulur)
-
1/2 stk Gulrót
-
1 stk Sellerýstilkur
-
10-15 stk Einiber
-
50 gr Villisveppir (þurkaðir)
-
1 stk Lárviðarlauf
-
1 tsk Tómatmauk (úr dós)
-
1/2 búnt Timjan
-
2-3 msk Olía
-
Vatn
Heimagert kjúklingasoð er góður grunnur í ýmsa rétti, sósur og súpur. Hægt er útbúa soðið og geyma síðan í ísskáp eða frystir þar til á að nota það.
Aðferð
Skref 1 Beinin eru brúnuð á 180℃ í cirka 20 min eða þar til þau eru orðin gullbrún.
Skref 2 Grænmetið er skorið í litla bita og léttbrúnað í pott með smá af olíu.
Skref 3 Kryddum bætt saman við.
Skref 4 Kjúklingabeinunum er síðan bætt saman við ásamt vatni.
Skref 5 Suðan er látin koma upp og látið síðan malla í 4-5 klst á vægum hita. --> Fitunni er reglulega fleytt af sem myndast ofaná.
Skref 6 Sigtið soðið og sjóðið afram niður um 1/3 .
Skref 7 Ef ekki á að nota soðið strax er það kælt og geymt í ísskáp eða frysti.
Eldunartími: 6:00 klst.
Undirbúningur: 20 mín.
Tilbúið eftir: 6:40 klst.
Innihald
-
2 kg Kjúklingabein
-
2-3 msk Olía
-
1 stk Gulrót
-
3 stk Laukur
-
2 stk Lárviðarlauf
-
10 stk Hvít piparkorn
-
Vatn
Heimagert grænmetissoð er góður grunnur í ýmsa rétti, sósur og súpur. Hægt er útbúa soðið og geyma síðan í ísskáp eða frystir þar til á að nota það.
Aðferð
Skref 1 Grænmetið er skorið í litla bita, eldað í potti á vægum hita í um 10 min án þess að það brúnist.
Skref 2 Restin af kryddum bætt við og eldað í 3-4 min í viðbót.
Skref 3 Svo hvítvín bætti ofan í og fyllt upp með vatni þannig að vatn fljóti yfir grænmetið, látið malla í um 20-35 min.
Skref 4 Takið svo af hita og plastið í 20 min.
Skref 5 Sigtið svo.
Eldunartími: 1:10 klst.
Undirbúningur: 20 mín.
Tilbúið eftir: 1:35 klst.
Innihald
-
5 msk Olía
-
500 gr Gulrætur
-
250 gr Laukur
-
25 gr Fennell
-
2 stk Sellerýstönglar
-
1/4 Blaðlaukur
-
1/2 búnt Estragon
-
2 stk Sítrónubörkur
-
2 stk Appelsínubörkur
-
2 stk Anísstjörnur
-
1 tsk Kóríander fræ
-
Ti3 greinarmjan
-
1 stk Hvítlaukur
-
1 flaska Hvítvín
-
Vatn
Heimagert lambasoð er góður grunnur í ýmsa rétti, sósur og súpur. Hægt er útbúa soðið og geyma síðan í ísskáp eða frystir þar til á að nota það.
Aðferð
Skref 1 Beinin eru brúnuð í ofni í ca 30 min á 200℃.
Skref 2 Laukur, gulrætur og sellerýstöngull er léttbrúnað í potti
Skref 3 Beinum er bætt í og síðan tómatmaukinu, svo vatninu og kryddum. Passa að vatnið fljóti yfir beinin.
Skref 4 Látið malla í cirka 10 klst, en fleytið fituna sem myndast af reglulega og bætið vatni í eftir þörfum.
Skref 5 Siktið beinin frá og sjóðið soðið rólega niður um cirka helming þá ætti það að vera fullkomið til notkunar.
Eldunartími: 11:00 klst.
Undirbúningur: 60 mín.
Tilbúið eftir: 12:20 klst.
Innihald
-
2.5 kg Lambabein
-
2-3 msk Olía
-
3 stk Laukur
-
2 stk Gulrætur
-
2 msk Tómatmauk
-
1 stk Sellerýstöngull
-
1/2 búnt Timjan
-
2 stk Lárviðarlauf
-
10 stk Svört piparkorn
-
ca . 5 lítrar Vatn
Heimagert nautasoð er góður grunnur í ýmsa rétti, sósur og súpur. Hægt er útbúa soðið og geyma síðan í ísskáp eða frystir þar til á að nota það.
Aðferð
Skref 1 Beinin eru brúnuð í ofni þi 30 min á 200℃.
Skref 2 Laukur, gulrætur og celerystöngull er léttbrúnað í potti sem rúmar beinin.
Skref 3 Beinum er bætt í og tómatmaukinu, svo vatninu og kryddum. Passa að vatnið nái yfir beininn.
Skref 4 Látið malla í cirka 10 klst, en fleytið fituna sem myndast af regluglega og bætið í vatni eftir þörfum.
Skref 5 Siktið beinin frá og sjóðið soðið rólega niður um cirka helming þá ætti það að vera fullkomið til notkunar.
Eldunartími: 11:00 klst.
Undirbúningur: 60 mín.
Tilbúið eftir: 12:20 klst.
Innihald
-
2,5 kg Nautabein
-
2-3 msk Olía
-
3 stk Laukur
-
2 stk Gulrætur
-
2 msk Tómat mauk
-
1 stk Sellerýstöngull
-
1/2 búnt Timjan
-
2 stk Lárviðarlauf
-
10 stk Svört piparkorn
-
ca . 5 lítrar Vatn